LIÊN HỆ TỔNG ĐÀI 0936 479 366 ĐỂ NHẬN NGAY 30 NGÀY MIỄN PHÍ SỬ DỤNG PHẦN MỀM

Hỗ trợ trực tuyến

Xử lý nghiêm các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội

Xử lý nghiêm các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội, đảm công bằng cho người lao động là một giải pháp được các địa phương đẩy mạnh nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

(Các chính sách cho người lao động không được đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến an sinh xã hội - Sưu tầm)    

Ngoài ảnh hưởng của suy giảm kinh tế thời gian qua khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, công tác tuyên truyền về bảo hiểm xã hội (BHXH) tới doanh nghiệp và người lao động còn hạn chế…, thì cũng có nhiều doanh nghiệp cố tình chây ỳ thực hiện nghĩa vụ của mình.

Ưu tiên trả BHXH cho người lao động

Theo BHXH tỉnh Đồng Nai, đến thời điểm này, tỉnh có trên 600 đơn vị nợ BHXH từ 3 tháng trở lên, với tổng số tiền hơn 60 tỷ đồng. Đáng chú ý, có 61 doanh nghiệp nợ BHXH với số tiền 6,3 tỷ đồng và chủ doanh nghiệp đã bỏ trốn.

6 tháng qua, BHXH Đồng Nai đã phát đơn khởi kiện 3 doanh nghiệp còn nợ BHXH của người lao động và tiếp tục hoàn tất một hồ sơ nữa để kiện 100 doanh nghiệp cố tình trây ỳ nợ đọng BHXH ra tòa.

Tổng số các doanh nghiệp có chủ đã bỏ trốn, hơn một nửa là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các Tổng giám đốc, Giám đốc là người làm thuê, BHXH tỉnh Đồng Nai đã làm việc với các sở, ban, ngành và đưa ra kiến nghị: Khi thu hồi được tiền từ các doanh nghiệp có chủ bỏ trốn (bằng cách thanh lý tài sản), cần ưu tiên trả BHXH cho người lao động.

Theo ông Phạm Minh Thành, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai đề xuất, cần có sự phối hợp giữa công an (Phòng Quản lý xuất nhập cảnh) và BHXH để các ông chủ người nước ngoài không thể bỏ trốn khi họ còn nghĩa vụ chưa thực hiện tại Việt Nam.

BHXH TPHCM đã khởi kiện 59 đơn vị

UBND TPHCM đã chỉ đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, BHXH thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp vi phạm Luật BHXH), Luật Bảo hiểm y tế theo định kỳ 6 tháng một lần.

Đối với những doanh nghiệp cố tình chây ỳ không khắc phục, BHXH tiếp tục làm hồ sơ khởi kiện ra tòa. Hiện BHXH TP đã phát đơn khởi kiện ra tòa 59 đơn vị với tiền nợ là 15,297 tỷ đồng, thu hồi được 6,311 tỷ đồng (đạt 41,25%).

UBND TP cũng chỉ đạo UBND các quận, huyện phải thường xuyên tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành về thực hiện pháp luật lao động, kiên quyết xử phạt những doanh nghiệp nợ, trốn tránh thực hiện nghĩa vụ BHXH cho người lao động.

Theo BHXH TP, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 1,6 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, 1,5 triệu người tham gia BHTN và 4,4 triệu người tham gia BHYT.

Còn theo Cục Thuế TP, hiện TP có khoảng 80.000 doanh nghiệp đang hoạt động nhưng chỉ có 40.000 trong số đó tham gia BHXH. Tính đến hết tháng 6 đã có gần 24.000 đơn vị nợ đọng  BHXH – BHYT – BH thất nghiệp với tổng số nợ là 750 tỷ đồng.

Thông báo công khai các doanh nghiệp nợ

Theo BHXH tỉnh Bắc Giang, toàn tỉnh hiện có hơn 250 doanh nghiệp, tổ chức còn nợ tiền BHXH với tổng số hơn 54 tỷ đồng; trong đó các doanh nghiệp nợ hơn 41 tỷ đồng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Giang phối hợp với BHXH tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh đang rà soát các đơn vị đang tham gia BHXH và thuộc diện phải tham gia BHXH bắt buộc để nắm đầy đủ số đơn vị, số lao động phải tham gia BHXH và đôn đốc các đơn vị thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH.

Đối với các doanh nghiệp, tổ chức cố tình không tham gia, nợ đọng BHXH, cơ quan chức năng xử phạt hành chính theo quy định và kiến nghị xem xét tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh.

BHXH tỉnh sẽ báo cáo UBND tỉnh và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng danh tính các doanh nghiệp nợ BHXH từ 6 tháng trở lên; kiên quyết khởi kiện ra Tòa án những doanh nghiệp nợ đọng kéo dài, chây ỳ không đóng BHXH.

Hà Nội thành lập tổ công tác liên ngành

Tổng số tiền nợ BHXH, BHYT của các đơn vị với BHXH thành phố Hà Nội đã lên tới 542,6 tỷ đồng, chiếm 5,2% tổng số thu năm 2011, trong đó nợ từ 12 tháng trở lên chiếm tới 245,3 tỷ đồng.

Đầu năm 2011, UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận lập tổ công tác liên ngành chỉ đạo thu nợ tiền BHXH, BHYT theo đề nghị của BHXH Hà Nội, với thành phần gồm: Thanh tra TP, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Cục Thuế, Liên đoàn Lao động.

Mới đây, BHXH Hà Nội đã thu hồi được gần 4 tỷ đồng sau khi khởi kiện ra tòa thành công 9 đơn vị đóng trên địa bàn Thủ đô nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Đây là những doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT từ 12 tháng trở lên với tổng số tiền nợ xấp xỉ 5,8 tỷ đồng.

Phó Giám đốc BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho hay, từ nay đến cuối năm 2011, cùng với việc tăng cường công tác đốc thu, đôn đốc các doanh nghiệp, đơn vị nợ đọng bảo hiểm năm 2010, tăng cường công tác thanh, kiểm tra nội bộ, thanh tra liên ngành, BHXH Hà Nội sẽ kiên quyết hơn nữa trong việc xử lý các trường hợp nợ đọng, tiếp tục khởi kiện ra toà các đơn vị, doanh nghiệp chây ỳ tiền nợ đọng BHXH, BHYT buộc doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ của mình với người lao động.